ในอุตสาหกรรมต่างๆ การเลือกอุปกรณ์ใช้งานให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะใบเจียรสำหรับเครื่องเจียรนั้น ก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะใบเจียรแต่ละรูปแบบนั้นก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราก็เลยอยากที่จะพาทุกคนมาดูกันว่าเราควรที่จะต้องเลือกใบเจียรอย่างไรให้เหมาะกับเครื่องเจียรของเรา ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย

เครื่องเจียร์

ใบเจียรทั่วไป

สำหรับใบเจียรทั่วไปนั้นจะเหมาะกับการใช้กับเครื่องเจียรที่ไม่เฉพาะเจาะจง มีลักษณะที่เป็นใบค่อนข้างหนา มีความหนามากกว่าใบตัด โดยมากแล้วมักใช้ลบส่วนที่เกินของชิ้นงาน แต่ผิวของเนื้องานจะค่อนข้างหยาบและไม่เรียบร้อย อาจจะต้องมีการเก็บงานทีหลังอีกทีหนึ่ง

 

ใบตัดเหล็ก

ในส่วนของใบตัดเหล็กสำหรับเครื่องเจียรนั้นจะมีลักษณะเป็นใบแบบบาง เหมาะสำหรับการตัดชิ้นงานเป็นหลัก สามารถตัดเหล็ก สเตนเลส อะลูมิเนียม หรือทองแดงก็ได้เช่นกัน สำหรับใบตัดเหล็กนั้นควรที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของการใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตรงตามความต้องการมากที่สุด

 

ใบตัดปูนและใบตัดกระเบื้อง

ต้องบอกว่าใบตัดปูนและใบตัดกระเบื้องนั้นจะมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน การเลือกนั้นควรที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่นแบบฟันร่อง จะเหมาะสำหรับชิ้นงานที่ต้องการความรวดเร็ว มีความหยาบค่อนข้างมาก แบบฟันถี่ จะสามารถตัดชิ้นงานได้ดีกว่า ทำงานได้เร็วกว่า ส่วนแบบฟันเรียบ จะช่วยเน้นความสวยงามในการตัดปูนตัดกระเบื้องเป็นหลัก

 

ใบตัดไม้

ใบตัดไม้สำหรับเครื่องเจียรนั้นจะมีลักษณะเหมือนกับใบเลื่อยทั่วไป แต่จะมีจำนวนฟันเลื่อยที่น้อยกว่า ถ้าหากต้องการใช้กับงานที่ไม่อยากจะให้ไม้แตกหักระหว่างการตัดงาน ควรที่จะต้องเลือกฟันเลื่อยแบบละเอียดมากกว่า