หนึ่งในคำถามสุดคลาสสิคของคนเลี้ยงน้องหมาคือต้องอาบน้ำหมาบ่อยแค่ไหน? หากตอบแบบรวมๆ คุณควรพาเขาไปอาบน้ำเดือนละ 2 ครั้ง แต่จริงๆแล้วคุณอาจพิจารณาจากปัจจัยต่างๆที่ละเอียดกว่านั้น เช่น สายพันธุ์ ความยาวของขน สภาพผิวหนัง และสถานที่ๆเขาอาศัยอยู่หรือไปบ่อยๆ

อาบน้ำหมา wash the dog in Thonglor

 

สายพันธุ์และความยาวของขน

  • ขนสั้น

น้องหมาสายพันธุ์ที่มีขนสั้น เช่น หมาไทย ชิวาวาขนสั้น บีเกิล แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรีย ค่อนข้างดูแลง่าย พาไปอาบเพียง 1 ครั้งภายใน 2 สัปดาห์ก็พอเพียงพอแล้ว

  • ขนยาว

น้องหมาสายพันธุ์ที่มีขนยาว เช่น ชิสุ ปอมเมอเรเนียน โกลเดนรีทีฟเวอร์ หรือประเภทที่มีขนหนา 2 ชั้นอย่างไซบีเรียนฮัสกี ควรอาบ 1 ครั้ง/สัปดาห์

 

สถานที่อยู่อาศัยและสถานที่ที่ไปบ่อยๆ

หากคุณเลี้ยงน้องหมาไว้ภายในบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศ ไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอก จึงไม่ค่อยมีฝุ่นหรือเจอสิ่งสกปรกเท่าไร อาบเพียง 1 ครั้งภายใน 2 สัปดาห์ก็พอ

 

แต่หากคุณพาเขาออกไปเดินเล่นตามถนนบ่อยๆ น้องหมาต้องเจอฝุ่น เหยียบน้ำและดินอยู่เสมอ ควรอาบน้ำหมา  1 ครั้ง/สัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณให้เขานอนในห้องเดียวกัน

 

ผิวหนังแห้งหรือเป็นโรคผิวหนัง

น้องหมาที่มีปัญหาเรื่องผิวหนังต้องใช้แชมพูเฉพาะในการอาบ และอาบบ่อยตามที่สัตวแพทย์แนะนำ จึงไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับน้องหมากลุ่มนี้

 

กรณีไหนต้องอาบน้ำหมาทันที

ในบางไม่ต้องรอให้ถึงเวลา สามารถอาบน้ำหมาได้ทันที เช่น

  • สัมผัสกับสารเคมี
  • สัมผัสกับสิ่งสกปรก เช่น โคลน
  • หลังจากลงไปเล่นน้ำในสระที่มีคลอรีนที่จะทำให้ผิวแห้ง หรือน้ำทะเลที่ทำให้ขนเหนียว เบื้องต้นสามารถล้างด้วยน้ำเปล่าก่อน แล้วอาบน้ำภายหลัง

 

Tags: