หากคุณคนไหนกำลังอยากเข้าใจเกี่ยวกับตู้เชื่อมไฟฟ้า และการทำงานของแต่ละชนิด คุณมาถูกทางแล้วล่ะ เพราะบทความนี้จะมาขยายความให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องมือชนิดนี้มากขึ้น 

ตู้เชื่อมไฟฟ้าเป็นเครื่องที่ช่วยทุนแรงให้กับช่างในการเชื่อมโลหะหรือเหล็ก โดยวิธีการทำงานของเครื่องนี้จะใช้ความร้อนที่เกิดจากการอาร์กของไฟฟ้า หลอมให้เหล็กหรือโลหะต่างๆ ละลาย โดยเราสามารถแบ่งออกมาได้ทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน 

 

ตู้เชื่อมไฟฟ้าแบบหมุน

ตู้เชื่อมชนิดนี้เป็นแบบมือหมุน หรือเรียกได้ว่าเก่าที่สุดในบรรดาตู้เชื่อมทั้ง 5 ประเภท โดยตู้เชื่อมชนิดนี้แกนหม้อเป็นแปลงเหล็ก ปรับกระแสไฟออกด้วยทิศทางของสนามแม่เหล็ก ซึ่งขอบอกเลยว่าตู้ชนิดนี้ยังคงได้รับความนิยมจากช่างเป็นอย่างมาก แม้ว่าประสิทธิภาพการทำงานของมันจะต่ำ และไม่ค่อยมีความแม่นยำเหมือนกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้ารุ่นใหม่เท่าไรนัก 

 

ตู้เชื่อมไฟฟ้ากระแสไฟสลับ

ตู้เชื่อมไฟฟ้าชนิดกระแสไฟสลับ เป็นตู้เชื่อมที่มีโครงสร้างเหมือนกับหม้อแปลงไฟฟ้า จึงทำให้มันมีชื่อเล่นว่า ตู้เชื่อมไฟฟ้าแบบหมอแปลงไฟฟ้า โดยวิธีการทำงานของมันคือหม้อแปลงในการเปลี่ยนแปลงไฟฟ้าแรงสูงให้เป็นไฟฟ้าแรงต่ำ หม้อแปลงไฟฟ้าชนิดนี้จะนิยมใช้กับอู่ซ่อมรถเป็นหลัก 

 

ตู้เชื่อมไฟฟ้ากระแสคงที่

ตู้เชื่อมชนิดนี้ เป็นตู้ที่มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าและพลังงานออกมา สามารถเชื่อมลวดขนาดใหญ่หรือลวดแบบไวต่อแรงดันไฟฟ้าได้ ตู้เชื่อมชนิดนี้มีกระแสคงที่มีทั้งชนิดกระแสไฟตรงและกระแสไฟสลับ หรือเป็นแบบชนิดกระแสไฟตรงและกระแสไฟสลับรวมกัน 

 

ตู้เชื่อมไฟฟ้าแรงดันไฟฟ้าคงที่

ตู้เชื่อมไฟฟ้าชนิดแรงดันไฟฟ้าคงที่ถือว่าเป็นตู้อีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากช่างต่างๆ ทั้งเป็นที่สุด อาจจะเพราะการทำงานของตู้นี้มีแรงดันไฟฟ้าคงที่เป็นแรงดันไฟฟ้าที่คงที่ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามขนาดของกระแสเชื่อม สามารถเชื่อมได้ทั้งแบบอัตโนมัติหรือกึ่งอัตโนมัติ 

 

ตู้เชื่อมไฟฟ้าระบบอินเวอร์เตอร์

ตู้เชื่อมชนิดนี้เป็นระบบอินเวอร์เตอร์ เป็นชนิดกระแสไฟฟ้าคงที่จึงทำให้งานเชื่อมเกิดความต่อเนื่อง ทำให้แนวเชื่อมหรือผลงานที่ออกมานั้น สวยและดูดีกว่าตู้ชนิดอื่นๆ หลายเท่าตัว อีกทั้งยังช่วยประหยัดต้นทุนและประหยัดไฟในการทำงานได้เพิ่มขึ้นอีกเยอะ และที่สำคัญตู้ระบบอินเวอร์เตอร์จะช่วยให้ช่างประหยัดเวลาการทำงานได้อีกด้วย 

 

 ตู้เชื่อมไฟฟ้าทั้ง 5 ประเภท ต่างมีข้อดีและข้อบ่งใช้ในแต่ละเคสงานที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าจะให้มั่นใจ ก่อนที่จะใช้งานหรือไปซื้อมาใช้งาน ควรต้องสอบถามเชิงลึกกับช่างตัวจริง เพื่อจะได้ซื้อชนิดที่ถูกต้อง เหมาะสมกับการใช้งานและปลอดภัย