หากไปนั่งแถว ๆ สถานที่ที่มีเปิดโรงเรียนสอนกวดวิชาในช่วงเย็น ๆ วันธรรมดาหรือช่วงสายของวันหยุดจะพบเห็นพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมากพาลูกหลานเข้ามาเรียนพิเศษกันเยอะพอสมควร เด็กบางคนถึงขนาดว่ามาเรียนวันธรรมดาแล้ววันหยุดก็ต้องมาอีก จนกลายเป็นคำถามน่าสนใจว่าจริง ๆ เมื่อถึงวัยอันเหมาะสมพ่อแม่ควรให้ลูกเรียนโรงเรียนกวดวิชาเหล่านี้ดีหรือไม่

ทำอะไรให้พอดี ทุกอย่างมีเส้นทางเหมาะสมเสมอ

จริง ๆ แล้วเรื่องการส่งลูกไปเรียนโรงเรียนกวดวิชาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ในมุมของพ่อแม่ก็ต้องการให้ลูก ๆ ได้รับสิ่งที่ดีที่สุด แต่ในมุมมองของคนอื่นหรือตัวเด็กเองบางคนอาจคิดว่าการเรียนกวดวิชามาก ๆ ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดก็ได้ สิ่งที่เหมาะสมสำหรับลูก ๆ และพ่อแม่มากที่สุดคือควรเลือกให้ลูก ๆ ได้เรียนในสิ่งที่ตนเองคิดว่าเหมาะสมที่สุด ไม่ถึงขนาดต้องบังคับแต่ก็ไม่ปล่อยตามใจจนเกินไป เลือกสิ่งที่ลูกชอบแล้วให้ลูกได้ทำในสิ่งที่พวกเขาถนัดเชื่อว่าการเรียนกวดวิชาจะเป็นสิ่งที่นำพาความสุขและความสำเร็จในอนาคตมาให้กับเด็ก ๆ ทุกคนอย่างแน่นอน
การเลือกเรียนกวดวิชาคือสิ่งที่ดีอยู่แล้วเพราะเป็นการศึกษาหาความรู้ของเด็กทุกคนไม่ว่าจะระดับไหนก็ตาม แต่ก็อย่างที่บอกควรให้เลือกช่องทางการศึกษาอย่างเหมาะสม ไม่ใช่คิดอยากให้เรียนมากเกินไปจนไม่สนใจความรู้สึกของเด็กเลยแบบนี้โอกาสที่จะไม่ประสบความสำเร็จและทำให้ลูก ๆ เครียดก็มีสูงมากกว่าเดิมท้ายที่สุดผลร้ายก็ตกกับทั้งพ่อแม่และตัวเด็ก